Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM Đề Xuất Lập Thành Phố Bình Chánh Trực Thuộc TP.HCM

Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM Đề Xuất Lập Thành Phố Bình Chánh Trực Thuộc TP.HCM
Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM Đề Xuất Lập Thành Phố Bình Chánh Trực Thuộc TP.HCM
Ngày đăng: 23/09/2023 03:39 PM

  Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM (NC&PT TP) đã hoàn thành dự thảo báo cáo tổng hợp Đề án đầu tư xây dựng huyện Bình Chánh thành quận hoặc TP thuộc TP.HCM trong giai đoạn 2021-2030.

  Theo đó, Viện này đề xuất công nhận huyện Bình Chánh thành TP Bình Chánh hoặc TP phía Tây trực thuộc TP.HCM. Báo cáo của Viện cho biết: "Qua tổng hợp báo cáo dựa trên kết quả rà soát các tiêu chí phân loại đô thị, tích hợp kết quả nghiên cứu từ 5 đề án nhánh, cũng như xây dựng định hướng phát triển huyện Bình Chánh đến năm 2030, Viện đã đưa ra một số nhận định và đúc kết."

  Nút giao thông Tân Kiên (điểm cuối của đường Võ Văn Kiệt giao cắt với quốc lộ 1 thuộc xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh. Ảnh: MINH TRÍ

  Xem thêm: Lợi ích của các dự án nằm dọc tuyến Metro 3A Bến Thành - Tân Kiên

  Theo Viện NC&PT TP, huyện Bình Chánh nằm ở vị trí quan trọng, là cửa ngõ phía Tây Nam của TP.HCM, nối liền thành phố với các tỉnh ĐBSCL và có mối liên kết kinh tế - xã hội với tỉnh Long An. Tuy nhiên, hạ tầng giao thông nội bộ trong huyện còn hạn chế, đặc biệt là ở các khu vực tiếp giáp với tỉnh Long An, điều này gây khó khăn cho quá trình đô thị hóa và phát triển kinh tế.

  Bên cạnh đó, đất đai trong huyện còn nhiều nhưng chưa được khai thác hiệu quả, và bộ máy quản lý theo đơn vị hành chính nông thôn gặp khó khăn, không thể đạt được sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội. Viện NC&PT TP đề xuất chuyển đổi từ đơn vị hành chính cấp huyện sang đơn vị hành chính cấp đô thị (mô hình TP thuộc TP) để tạo điều kiện cho việc đầu tư hạ tầng và khai thác tiềm năng.

  Ngoài ra, Viện NC&PT TP đã tiến hành phân tích các tiêu chuẩn và khả năng chuyển đổi của huyện Bình Chánh dựa trên Nghị quyết về phân loại đô thị và Nghị quyết về tiêu chuẩn đơn vị hành chính. Kết quả cho thấy huyện Bình Chánh có khả năng đạt được tiêu chuẩn đô thị loại III và chuyển đổi sang mô hình TP vào năm 2025.

  Để đạt được mục tiêu này, huyện Bình Chánh cần đầu tư nhiều dự án trong giai đoạn 2021-2030. Từ nay đến năm 2025, tổng vốn đầu tư ước khoảng 88.000 tỉ đồng, bao gồm 603 dự án phát triển hạ tầng đô thị và kinh tế đô thị, 300 dự án nâng cấp và mở rộng đường giao thông, 35 dự án cải tạo môi trường, 13 dự án phát triển nhà ở thương mại, và 8 dự án nhà ở xã hội.

  Giai đoạn 2026-2030 sẽ tập trung vào các dự án có quy mô lớn, và tổng vốn đầu tư dự kiến là gần 34.695 tỉ đồng. Viện NC&PT TP cho rằng việc chuyển đổi huyện Bình Chánh thành TP sẽ giúp cải thiện hạ tầng, khai thác tiềm năng, và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân trong khu vực.

  Theo Pháp luật TPHCM

  Zalo
  Hotline